Viêm thanh quản với nguyên liệu có sẵn ở mỗi gia đình

Viêm thanh quản là một bệnh liên quan đến rối loạn phát âm như khản tiếng, khó nói, mất tiếng, đau, nóng, ngứa, rát họng …. gây không ít bất tiện trong cuộc sống cũng như trong giao tiếp hàng ngày của người bệnh. Có rất nhiều các cách để phòng ngừa và điều trị viêm thanh quản, trong số đó không thể không kể đến các bài thuốc được lưu truyền từ lâu trong dân gian từ những nguyên liệu có sẵn trong đời sống hàng ngày.

 Sơ lược về viêm thanh quản:

Thanh quản bao gồm hai chức năng: hô hấp và phát âm. Bình thường, tiếng nói trong trẻo, âm sắc rõ ràng, nhưng sau cơn ho thì giọng nói bị khản, rè rồi nặng hơn là thều thào, yếu ớt, đứt quãng, mất tiếng. Không chỉ có khản tiếng, mất tiếng, viêm thanh quản còn kèm theo nhiều triệu chứng khó chịu như: nhức đầu, mệt mỏi, sổ mũi, ngấy sốt, đau họng, có cảm giác nóng và khô hoặc rấm rứt như có dị vật trong cổ họng,...  

Bệnh thường xảy ra với những người do tính chất công việc thường xuyên phải nói nhiều, nói lớn, nói liên tục khiến kích ứng dây thanh quá mức, dẫn đến tổn thương dây thanh (giáo viên, ca sĩ, tư vấn bán hàng, doanh nhân,...). Bên cạnh đó, những người phải làm việc lâu dài trong môi trường ô nhiễm, hít phải hóa chất hay bị nhiễm cúm cũng khiến dây thanh bị viêm nhiễm. Yếu tố thuận lợi phát bệnh là nhiệt độ thay đổi từ nóng sang lạnh, thời tiết chuyển mùa,hay do vi khuẩn, virus...

 Một số bài thuốc dân gian trị viêm thanh quản



Quất chưng đường phèn giúp chữa viêm thanh quản
Cùng với việc đẩy lùi khản tiếng, mất tiếng do viêm thanh quản bằng các loại thuốc thông thường, bệnh nhân có thể sử dụng một số bài thuốc đơn giản từ thực phẩm tự nhiên như:
- Nước giá đậu xanh: Lấy 100g giá sống, rửa sạch cho vào bát. Rửa tay sạch, bóp nát giá, sau đó đổ lượng nước sôi ngang bằng giá. Đậy nắp lại khoảng 15 phút, bỏ xác giá, lọc lấy nước uống (2 – 3 lần mỗi ngày).
- Quất chưng đường phèn: Cắt hai trái quất ra thành các khoanh mỏng, bỏ hạt có tác dụng trị viêm họng, viêm thanh quản hiệu quả. Sau đó đập nát một cục đường phèn nhỏ cho vào và đem chưng cách thủy khoảng 30 phút, để nguội rồi ngậm trong ngày.
- Húng chanh chưng đường phèn: Dùng 5-10 lá hung chanh, rửa sạch, cắt nhỏ, và cho vào tô chưng cách thủy với đường phèn 20 phút. Để nguội, ngậm trong ngày.
- Chè đậu xanh nguyên vỏ: Nấu khoảng 50g hạt đậu xanh nguyên vỏ, khi đậu xanh chín thì cho thêm đường và ăn trong ngày.

Nguyễn Lan



0 nhận xét:

Đăng nhận xét